Những dòng xe ô tô thông dụng tại Việt Nam

chin79cr

New member
#1
Tại Việt Nam, mỗi hãng xe đều mang phổ thông loại xe ô tô tham gia thị trường trong từng phân khúc khác nhau, phân mẫu các chiếc xe xe hơi là 1 vấn đề phức tạp và ít rộng rãi mang tính chủ quan. Một số xe nằm lưng chừng giữa hai kiểu, lực lượng xe, hoặc thậm chí không thể xếp vào một chiếc hay phân khúc cụ thể nào.
những chiếc xe ô tô thông dụng tại Việt Nam

Các dòng xe ô tô rộng rãi trên thị trường Việt Nam sở hữu thể nhắc đến như:
Sedan là cái xe mang kết cấu 3 khoang tách biệt hoàn toàn, ấy là khoang động cơ, khoang người ngồi và khoang hành lý. Mẫu này thường sở hữu gầm phải chăng, 4 cửa, 4 hoặc 5 chỗ ngồi.
những chiếc xe phổ biến trên thị trường thuộc
phân khúc sedan gồm với Toyota Vios, Honda City, Nissan Sunny, Suzuki Ciaz, Toyota Camry, Honda Accord, Mazda 6, Nissan Teana, Mercedes-Benz E-class sedan, Mercedes-Benz C-class sedan…
Hatchback là loại xe thường cỡ nhỏ hoặc trung, phục vụ cá nhân hay gia đình có thêm nhu cầu chở nhiều hành lý sở hữu mẫu mã phần đuôi xe không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới, mang khả năng gập xuống tạo không gian to xếp đồ.
SUV là chữ viết tắt của cụm từ Sport Utility Vehicle, tức là xe thể thao đa dụng. SUV truyền thống gầm cao, mang kết cấu sườn gầm tương tự như xe vận tải (body on frame), thân xe vuông vức, khoang hành khách thông mang khoang hành lý.
Crossover (tên gần như Crossover Utility Vehicle – CUV) là đứa con lai giữa một cái SUV đúng nghĩa và xe thành phố (thường là các cái Sedan). Một chiếc Crossover được được hưởng gầm cao như SUV nhưng thiết kế rất phức tạp, màu mè hơn. Trên thực tiễn ngày nay, để phục vụ nhu cầu của khách hàng, cộng một hãng xe có thể mua thấy cả những loại SUV và Crossover, thành ra những hãng thường điều chỉnh khiến cho hai dòng xe này về sắp nhau, đây là biện pháp linh hoạt cho những người sống thành thị nhưng thích thời trang SUV bởi thế cách gọi crossover là SUV vẫn được chấp nhận.
Minivan hay MPV (Multi-Purpose Vehicle) xe đa dụng là mẫu xe thường dùng cho gia đình, sở hữu khả năng cởi mở chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa. MPV thường mang gầm cao hơn sedan nhưng tốt hơn crossover hay SUV. Mẫu MPV bán chạy nhất thị phần Việt là Toyota Innova, thường được mua nhiều bởi những tổ chức, cơ quan để tải nhân viên hoặc công ty buôn bán vận chuyển hành khách. Và cách đây không lâu là loại Mitsubishi Xpander hiện đang là xe bán chạy nhất tại Việt Nam.
Coupe được định nghĩa là 1 mẫu xe sở hữu 2 cửa, hai ghế ngồi ( hoặc cộng thêm hai ghế phụ phía sau ), mui kín với phần mái kéo dài xuống tận đuôi, đuôi xe ngắn. Xe được mẫu mã sở hữu động cơ công suất to, ko với trụ B. Kể tới coupe là nói đến xe thể thao, bề ngoài hầm hố.
 
Top